Có nhiều loại thanh long khác nhau để bạn lựa chọn bao gồm thanh long đỏ, thanh long vàng và thanh long trắng với màu sắc và kết cấu khác nhau.
Lợi ích sức khỏe của việc ăn thanh long
Giúp giảm cân
Do hàm lượng calo thấp và ít carb hơn, thanh long giúp giảm cân hiệu quả. Không chỉ vậy, thanh long còn rất giàu chất xơ tránh tình trạng ăn quá nhiều trong bữa ăn. Ngoài ra loại quả này cũng chứa một chất gọi là betacyanin giúp duy trì lượng lipid và cân nặng. Chất này cũng giúp giảm tình trạng kháng insulin và nguy cơ gan nhiễm mỡ.
Bảo vệ tế bào
Thanh long có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, giúp làm tổn thương tế bào, phát triển các bệnh mãn tính như ung thư và viêm khớp. Loại quả này cũng thúc đẩy sự hình thành collagen và ngăn ngừa lão hóa sớm do hàm lượng Vitamin C trong đó.
Tăng cường sức khỏe làn da
Ăn thanh long thường xuyên giúp ngăn ngừa da bị lão hóa sớm. Thanh long rất giàu Vitamin C giúp hình thành collagen trong cơ thể, ngoài ra, giúp duy trì độ săn chắc và đàn hồi của da, từ đó ngăn ngừa nếp nhăn và đường biểu hiện.
Cải thiện tiêu hóa
Theo nghiên cứu, thanh long cũng hoạt động như một chế phẩm sinh học, nghĩa là hàm lượng chất xơ trong trái cây không được tiêu hóa hoàn toàn mà chúng được lên men bằng cách tăng vi khuẩn thực phẩm trong ruột và cuối cùng điều chỉnh cơ thể khỏi được khỏe mạnh.
Tăng cường xương
Thanh long rất giàu canxi, magie và phốt pho, đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố xương và răng của cơ thể. Do đó thanh long là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người bị hoặc có tiền sử loãng xương. Loại quả này cũng là lựa chọn tốt cho trẻ em vì nó thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của hệ xương.
Điều hòa lượng đường trong máu
Thanh long (thường là thanh long đỏ) giúp giảm tình trạng kháng insulin. Do có hàm lượng chất chống oxy hóa nên các thành phần này giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cũng cải thiện tình trạng tiền tiểu đường hoặc thậm chí phát triển bệnh tiểu đường.
Giảm cholesterol
Thêm thanh long vào chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm cholesterol, một lần nữa giúp phát triển các bệnh tim mạch. Nhờ hàm lượng chất xơ cao hơn nên trái cây này giúp hấp thu cholesterol ở ruột non.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Là nguồn giàu Vitamin C và chất chống oxy hóa, thanh long giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó giúp cơ thể chống lại các bệnh như sốt xuất huyết, nấm như Candida albicans, v.v.
Ăn thanh long vào thời điểm nào là tốt nhất?
Thời điểm buổi sáng được coi là thời điểm thích hợp nhất để ăn thanh long vì hệ thống tiêu hóa sẽ phân hủy đường trong trái cây một cách nhanh chóng và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.