Điều tra vụ 23 học sinh Kiên Giang nghi ngộ độc thực phẩm

Kinhtephapluatvietnam - Ngày 25/9, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 2473/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế tỉnh Kiên Giang về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin ngày 24/9/2024 về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THCS và THPT Kiên Hải (Kiên Giang). Đến thời điểm hiện tại có 23 học sinh mắc và phải nhập viện để điều trị.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Kiên Giang khẩn trương chỉ đạo bệnh viện tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Học sinh được theo dõi sức khỏe tại Trung Tâm Y tế huyện Kiên Hải (Kiên Giang). Ảnh: CTV
Học sinh được theo dõi sức khỏe tại Trung Tâm Y tế huyện Kiên Hải (Kiên Giang). Ảnh: CTV

Sở Y tế tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cùng với đó, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc. Các đơn vị tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các đơn vị tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.