Táo đỏ
Táo đỏ rất giàu vitamin C, sắt và các loại axit amin khác nhau, thích hợp cho người trung niên và người cao tuổi. Táo đỏ giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Táo đỏ có vị ngọt, có thể ăn trực tiếp như món ăn nhẹ hoặc dùng kèm với các nguyên liệu khác để tạo nên những bữa ăn ngon.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Hạt dẻ
Hạt dẻ luôn được mệnh danh là "vua của các loại trái cây sấy khô". Hạt dẻ rất giàu chất đạm, chất béo, vitamin B... rất hữu ích cho việc bồi bổ lá lách và dạ dày.
Những người có lá lách và dạ dày kém tăng cường ăn hạt dẻ sẽ cải thiện được triệu chứng chướng bụng, khó tiêu, tiêu hóa và hấp thụ kém.
Ngoài ra, hạt dẻ rất giàu vitamin C và axit béo không bão hòa, hạt dẻ có tác dụng phòng ngừa và điều trị loãng xương, đau thắt lưng và đầu gối, đau cơ và xương. Phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành và xơ cứng động mạch. Dùng để chăm sóc sức khỏe, là sản phẩm giúp chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
Long nhãn khô
Nhãn khô giàu glucose, sucrose, protein và vitamin, có tác dụng bổ khí huyết, có lợi cho tim và lá lách, làm dịu thần kinh, thúc đẩy giấc ngủ.
Với những người trung niên, người già dễ mệt mỏi, khó ngủ thì nhãn khô là món ăn vặt rất phù hợp. Nhãn có vị ngọt, có thể thỏa mãn cơn thèm khi ăn trực tiếp hoặc có thể nấu cùng chà là đỏ, khoai mỡ và các nguyên liệu khác để có tác dụng tốt hơn.
Quả óc chó
Quả óc chó rất giàu axit linoleic, DHA... những chất này không chỉ là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của các chức năng não bộ và thị giác mà còn có thể giúp lọc máu, giảm cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch và mạch máu não.
Quả óc chó cũng chứa các nguyên tố vi lượng như kẽm và mangan. Trong khi đó, kẽm và mangan lại là thành phần quan trọng của tuyến yên, thường xuyên ăn quả óc chó có thể tăng cường trí não và cải thiện trí thông minh. Đặc biệt trẻ em và thanh thiếu niên đang lớn càng nên ăn một vài quả óc chó mỗi ngày để bổ não.
Ngoài ra, quả óc chó rất giàu vitamin E, có thể giúp tế bào tránh được tác hại của các gốc tự do, làm mềm phân, chống táo bón.
Hạt điều
Hạt điều cũng là một trong những loại trái cây sấy khô được nhiều người ưa chuộng. Hạt điều có tác dụng tuyệt vời trong việc loại bỏ các gốc tự do, chống bức xạ, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não, làm chậm quá trình lão hóa, nâng cao khả năng miễn dịch.
Ngoài ra, hạt điều còn chứa hai loại chất béo tốt cho não bộ là axit béo không bão hòa đa và axit béo không bão hòa đơn, hai chất này có thể thúc đẩy quá trình lưu thông oxy trong não và giúp cải thiện trí nhớ.
Hạt điều cũng rất giàu chất "ức chế protease", là chất tiêu diệt các tế bào ung thư và có tác dụng chống ung thư tốt.
Hạnh nhân
Nghiên cứu cho thấy có tới 70% axit béo không bão hòa trong hạnh nhân có thể giúp giảm mức cholesterol "xấu", do đó ăn hạnh nhân mỗi ngày là cách hiệu quả để giảm nguy cơ đau tim.
Ngoài ra, hạnh nhân cũng rất giàu kẽm, kẽm không chỉ cần thiết cho quá trình tổng hợp nội tiết tố nam mà còn bảo vệ tuyến tiền liệt.
Điều quan trọng nhất là hàm lượng vitamin E trong hạnh nhân cũng rất phong phú, vitamin E không chỉ có tác dụng dưỡng ẩm, chống lão hóa mà còn có thể loại bỏ các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Đậu phộng
Đậu phộng có chứa một chất gọi là "tryptophan", đây là chất cần thiết cho quá trình tổng hợp serotonin, có ảnh hưởng lớn đến việc điều hòa cảm xúc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu chất này trong các tế bào thần kinh sẽ làm tăng khả năng bị trầm cảm. Vì vậy, khi cảm thấy chán nản, bạn cũng có thể ăn nhiều đậu phộng hơn.