Những loại gia vị giúp tăng cường sức khỏe đường ruột

Kinhtephapluatvietnam - Đường ruột đóng góp một phần rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, và khi bị viêm đường ruột có thể gây nên một loạt vấn đề hệ trọng khác. Nghệ, gừng, hạt thì là... thường được sử dụng để làm giảm tình trạng viêm ruột và phục hồi sức khỏe tiêu hóa.

Nghệ

Hợp chất hoạt động chính trong nghệ là curcumin, được biết đến với tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Nghệ có thể giảm viêm ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả ruột.

Curcumin đóng vai trò quan trọng trong việc giảm viêm ruột bằng cách điều chỉnh các con đường gây viêm trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, curcumin có thể ức chế sự hoạt hóa của các tế bào gây viêm và thúc đẩy quá trình chữa lành niêm mạc ruột. Điều này giúp giảm tình trạng viêm loét đại tràng và hội chứng ruột kích thích (IBS).

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Gừng

Gừng có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm trong ruột bằng cách ức chế các cytokine gây viêm và căng thẳng oxy hóa. Tính chống viêm của gừng có thể có lợi trong việc kiểm soát các tình trạng như viêm dạ dày và bệnh viêm ruột (IBD). Hơn nữa, gừng được biết đến với tác dụng kích thích các enzym tiêu hóa, có thể cải thiện tiêu hóa và giảm đầy hơi.

Gừng có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như tươi, khô hoặc pha trà.

Hạt thì là

Hạt thì là, thường được dùng như một chất hỗ trợ tiêu hóa sau bữa ăn, có hiệu quả cao trong việc giảm viêm ruột. Chúng chứa một hợp chất gọi là anethole có đặc tính chống viêm và chống co thắt. Hạt thì là không chỉ giúp làm dịu hệ tiêu hóa mà còn làm giảm các triệu chứng như đầy hơi, chuột rút và đầy hơi.

Hạt thì là có thể giúp giảm các tình trạng IBS và trào ngược axit vì chúng giúp thư giãn các cơ trơn của đường tiêu hóa, làm giảm khó chịu và thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn.

Quế

Quế chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Quế cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate trong ruột và duy trì sự cân bằng tốt hơn của các chất dinh dưỡng trong ruột. Các nghiên cứu sâu hơn đã chỉ ra rằng các hợp chất trong quế có thể làm giảm và cải thiện hiệu quả tình trạng viêm trong hệ tiêu hóa.

Bạc hà

Bạc hà rất dễ chịu, đặc biệt là khi dùng dưới dạng trà. Bên cạnh đó, tinh dầu bạc hà chứa L-menthol, có tác dụng chặn các kênh canxi trong cơ trơn, tạo ra tác dụng chống co thắt. Ngoài ra, nó còn được biết đến là chất chống đầy hơi, kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch và gây mê.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng tinh dầu bạc hà bao tan trong ruột có hiệu quả làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, đặc biệt là đau bụng và đầy hơi, ở những bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích.

Đinh hương

Đinh hương cũng được sử dụng như một loại gia vị với vị cay nồng và mùi hương đặc trưng. Các hợp chất trong đinh hương không chỉ có tác dụng kháng viêm mà còn giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.