Phương pháp ngâm muối
Nhưng nếu muốn để được lâu hơn, bạn có thể sử dụng phương pháp ngâm nước muối. Cho một ít muối vào nước ấm, sau khi muối tan trong nước và nguội bớt thì ngâm đậu hũ vào và bảo quản trong vài ngày. Tỷ lệ muối nên được xác định theo lượng đậu phụ, 10 gam muối cho 100 gam đậu phụ. Với cách này có thể để tươi từ 7-10 ngày mà không thay đổi mùi vị, nếu để ngăn mát tủ lạnh sẽ được lâu hơn.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Bảo quản đậu phụ trong ngăn mát tủ lạnh
Nếu bạn định bảo quản chỗ đậu phụ còn thừa trong khoảng 1 tuần, cách tốt nhất là cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Bạn cần chuẩn bị một hộp đựng vừa đủ khối lượng đậu phụ định bảo quản và nước sạch rồi tiến hành theo các bước sau:
- Để đậu phụ nguyên miếng trong hộp đựng, đổ nước sạch vào sao cho mặt nước xâm xấp mặt đậu. Cách này giúp đậu phụ luôn được giữ ẩm, tươi ngon cho đến khi được sử dụng.
- Thay nước mới hàng ngày để tránh lên men, gây chua. Nhờ đó, bạn có thể bảo quản đậu phụ được lâu hơn.
- Khi sử dụng, bạn lấy đậu phụ ra khỏi tủ lạnh, để ráo nước và thấm khô đều các mặt bằng khăn giấy, giúp bớt ẩm rồi đem chế biến.
Sử dụng túi zip để bảo quản đậu phụ
Bạn có thể sử dụng túi zip, các loại túi hút chân không để bảo quản đậu phụ. Cách làm khá đơn giản mà lại có thể để được lâu.
Đầu tiên, bạn đem rửa đậu phụ rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cho đậu phụ vào nồi luộc. Cho vào nước luộc đậu 1/2 muỗng cafe muối, đun sôi khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.
Đợi đậu nguội bớt thì vớt ra, thả vào bát nước lạnh. Cho đậu vào các túi zip rồi kéo khóa kín lại. Cũng có thể cho vào các túi hút chân không, hút hết không khí rồi cho túi đậu vào ngăn đá của tủ lạnh.
Khi cần lấy ra sử dụng, bạn đem đậu để xuống ngăn mát tủ lạnh rã đông.
Bảo quản đậu phụ trong ngăn đá tủ lạnh
Cách này cho phép bạn bảo quản đậu phụ trong thời gian dài, có thể lên đến 3 tháng. Hãy cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn, sau đó cho lên khay có lót giấy dầu chống thấm rồi để trong ngăn đá tủ lạnh.
Khoảng 30 phút, đậu phụ sẽ cứng lại. Lúc này, bạn chuyển tất cả chỗ đậu vừa đông cứng vào hộp kín để bảo quản an toàn và hiệu quả hơn.
Trước khi sử dụng, bạn cần rã đông đậu phụ, chuyển hộp đựng từ ngăn đá sang ngăn mát khoảng nửa ngày hoặc một đêm.
Lưu ý: Đậu phụ đông lạnh thường bở và xốp hơn đậu phụ tươi.
Lan Anh (t/h)
Link nội dung: https://ktplvn.vn/meo-bao-quan-dau-phu-ca-tuan-van-tuoi-ngon-lai-cuc-don-gian-307.html